Duyên của những "bà chủ" trẻ
TT - Không "hét ra lửa" mà quản lý nhân viên bằng sự mềm dẻo, tinh tế, họ có những nét tương đồng khi cùng là những nữ doanh nhân trẻ với sự vươn lên không ngừng. Ở họ, nụ cười còn "là một phần trong sự thành công"; và có người đã và đang đi trên con đường "tiếp thị nụ cười Việt Nam"...
"Khi du học ở Pháp, mỗi lần đi siêu thị hay trên tàu điện ngầm… nhiều người nhìn và hỏi tôi "bạn là người Việt Nam?", tôi thắc mắc sao họ lại biết và thật vui khi họ nói "chỉ cần nhìn nụ cười của bạn, tôi đoán được" - Lê Thanh Tú, giám đốc Công ty dịch vụ lễ tân Jolie Siam, kể lại. Chính bà Blandine Peillon, giám đốc Charlestown - tập đoàn ứng dụng công nghệ lễ tân chuyên nghiệp tại thành phố Lyon (Pháp) - khơi mào ý tưởng sáng lập dịch vụ lễ tân chu đáo mang đậm bản sắc Việt, tâm hồn Việt. Cô gái trẻ Lê Thanh Tú đã quyết định trở về lập Công ty Jolie Siam. Lúc ấy Tú vừa tốt nghiệp thạc sĩ ngành quản trị công ty vừa và nhỏ ở Pháp.
"Tiếp thị nụ cười VN"
Chúng ta chỉ có một cơ hội trong lần tiếp xúc đầu tiên để tạo hình ảnh đẹp nhất trong mắt khách hàng. Chỉ khoảnh khắc chớp nhoáng cũng đủ để khắc họa đậm nét văn hóa thân thiện của mỗi doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng. Tú quan niệm trong kinh doanh, ngoài yếu tố đáp ứng nhu cầu thị trường cũng cần có một cái duyên. Cái duyên của cô gái trẻ ấy có lẽ là nụ cười. Và công ty của Tú cũng đang thực hiện ý tưởng "tiếp thị nụ cười Việt Nam" mà cô hằng ấp ủ từ lâu.
Và ở công ty của Tú hiện nay, dù là nơi cung cấp dịch vụ lễ tân mang đẳng cấp "năm sao", nhưng khi tuyển nhân viên cũng không quá khắt khe lắm với vấn đề thước tấc, miễn là bạn luôn biết nở nụ cười thân thiện.
Với giám đốc đối ngoại Ngân hàng Sacombank Nguyễn Lê Phương Thảo, không chỉ thân thiện với đồng nghiệp, khéo léo với đối tác mà nét duyên ở chị cũng là nụ cười. Gặp chị, người nào cũng luôn nhận được nụ cười thân thiện, nụ cười phần nào góp vào sự thành công của chị. "Nở nụ cười ngay lần gặp đầu tiên bao giờ nhìn bạn cũng thân thiện. Nhưng không chỉ cười, bắt tay, đưa danh thiếp là xong buổi tiếp khách, mà bạn cần trau dồi nhiều kiến thức để có thể trò chuyện, xử lý tình huống" - Thảo bộc bạch.
Từng học một lúc hai trường ĐH Ngoại thương và Tổng hợp, sử dụng rành rẽ ba sinh ngữ (Anh, Pháp, Nhật), có thể xem Thảo là đại diện cho nhiều bạn trẻ khá năng động. Thi đậu học bổng Havetco của Anh vào năm 2000, trong thời gian du học tại đây, Thảo từng làm thêm nhiều công việc từ bồi bàn cho đến lễ tân và trở thành phó giám đốc nhân sự của Tập đoàn Thistle. Năm 2005 Thảo về nước và chính thức trở thành giám đốc đối ngoại của Sacombank.
Gia đình là điểm tựa
Vị trí giám đốc có ảnh hưởng gì đến vai trò làm vợ? Nhiều sinh viên thắc mắc trong một lần trao đổi với Thảo. "Trong thành công của tôi, điểm tựa là gia đình. Hạnh phúc khi mỗi lần đi làm về, thấy nụ cười của con là mọi mệt nhọc tan biến hết" - Thảo chia sẻ. Ngoài công việc ở ngân hàng, chị còn bận rộn với những buổi tiếp khách nhưng chị đã khéo sắp xếp để không ảnh hưởng đến vai trò làm mẹ, làm người dâu thảo của mình. "Mỗi tuần chỉ có một ngày nghỉ, tôi muốn dành cho con và cho mọi người trong gia đình".
Cô giám đốc dự án Tập đoàn Togi Đào Mỹ Ngọc lại không may mắn khi gia đình chỉ còn là hoài niệm. Người cha mất lúc Ngọc mới 5 tuổi, người mẹ thân yêu cũng ra đi cách đây ba năm, khi cô chưa tròn 20 tuổi. Vịn nỗi đau đứng dậy là cách mà Ngọc "tiếp sức" cho con đường làm doanh nhân của mình. Tiếp quản làm giám đốc công ty vệ sĩ Vương Gia của mẹ, trong khi Ngọc đang làm chủ nhà hàng kinh doanh karaoke. Mới đó Ngọc đã vững bước trong "thương trường" để đầu tư chuyên hơn trong lĩnh vực bất động sản. Dù không còn người thân bên cạnh nhưng mỗi bước thành công của mình, Ngọc đều cảm nhận được "điểm tựa" chính là gia đình, nơi người cha và người mẹ đều có "gen" kinh doanh đã truyền lại cho cô.
KIM ANH- PHI LONG
Nguồn: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=246273&ChannelID=7
Blandine Peillon mang kiên thức của mình vào Việt Nam.
"Tôi luôn làm và thể hiện một cách hiệu quả vai trò lãnh đạo thì nhân viên mới học theo"(Trích lời Ms Lê Thanh Tú).