Câu hỏi thường gặp

trong mùa dịch Corona

Tôi sẽ làm gì khi có dấu hiệu sốt, ho?


Các hành động cần làm: - Cần chủ động tìm đến chăm sóc y tế càng sớm càng tốt. Hãy chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế. - Thông báo cho phòng nhân sự của Công ty và tiến hành biện pháp tự cách ly phù hợp. - Làm form xin nghỉ do cách ly www.joliesiam.com/e-form - Đến cơ sở thực hiện cách ly y tế để xin cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế, làm căn cứ hưởng các chế độ theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn (nếu có).
Trong thời gian người lao động bị cách ly do Covid-19 nên phải nghỉ làm, Công ty có trách nhiệm trả lương cho người lao động hay không?


Trường hợp người lao động bị cưỡng chế cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trong thời gian cách ly y tế.
- Người lao động cần đến cơ sở thực hiện cách ly y tế để xin cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế, làm căn cứ hưởng các chế độ theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn (nếu có).
- Người lao động cần cập nhật kết quả xét nghiệm về cho phòng nhân sự của Công ty trong thời gian sớm nhất.
Trường hợp, người lao động tự nguyện cách ly nhưng có chứng cứ xác nhận mình thuộc phạm vi nghi ngờ bị lây nhiễm F3, F4.
- Người lao động cần đến cơ sở thực hiện cách ly y tế để xin cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế, làm căn cứ giải quyết chế độ ốm đau theo quy định. BHXH sẽ xem xét và nếu duyệt thì sẽ hỗ trợ theo mức:
- Người lao động cần cam kết quay lại làm việc khi có kết quả từ giấy khám sức khỏe chứng nhận, hết thời gian cách ly đủ sức khỏe để quay trở lại công việc. Từ đó, khi BHXH duyệt và hỗ trợ 75% thì Jolie Siam sẽ xem xét hỗ trợ tương ứng là 25% x số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau x Tiền lương tháng đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Trong trường hợp không có xác nhận của trưởng ban chỉ đạo chống dịch cấp xã phê duyệt cho nghỉ việc có hưởng BHXH thì những ngày nghỉ này sẽ tính là nghỉ phép nếu còn phép và nghỉ không phép nếu đã hết phép
Cách thức xin nghỉ do cách ly


F0-F2: sẽ cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền Báo cho quản lý trực tiếp cung cấp thông tin cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền Từ F3 trở đi : - Báo cho quản lý trực tiếp - Làm form Leave Request trên WOS (world-of-smiles.com/e-form) với lý do Covid Quarantine 14 days. 14 ngày này sẽ được cấn trừ các ngày Phép năm (Annual leave) còn lại của em. - Về chế độ được hưởng cho khoảng thời gian này, vui lòng tham khảo phần hỏi đáp "Trong thời gian người lao động bị cách ly do Covid-19 nên phải nghỉ làm, Công ty có trách nhiệm trả lương cho người lao động hay không?"
Người bị cách ly có được hưởng chế độ gì từ cơ quan Nhà nước trong thời gian bị cách ly hay không?


Luật sư Phạm Thanh Hữu: Trong trường hợp này, người bị áp dụng biện pháp cách ly sẽ được hưởng các chế độ theo Điều 2 của Thông tư số 32/2012/TT-BTC. Cụ thể như sau: - Thứ nhất, được miễn chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định hiện hành về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở y tế công lập. - Thứ hai, được cấp không thu tiền: nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế. - Thứ ba, được miễn chi phí di chuyển từ nhà, từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế hoặc từ cơ sở cách ly y tế này đến cơ sở cách ly y tế khác; được bảo đảm vận chuyển thuận lợi, an toàn. - Thứ tư, trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế đang trong thời gian cách ly mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị thì phải thanh toán chi phí khám bệnh, điều trị bệnh đó theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; nếu người đó có thẻ bảo hiểm y tế thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế. - Thứ năm, trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly tử vong thì được miễn chi phí cho việc bảo quản, quàn ướp, mai táng, di chuyển thi thể, hài cốt theo quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm. - Thứ sáu, người bị áp dụng biện pháp cách ly được cơ sở thực hiện cách ly cung cấp bữa ăn theo yêu cầu, phù hợp với khả năng của cơ sở thực hiện cách ly. Chi phí tiền ăn do người bị áp dụng biện pháp cách ly tự chi trả. Trường hợp người bị cách ly là người thuộc hộ nghèo theo quy định thì được hỗ trợ tiền ăn theo mức 40.000 đồng/ngày trong thời gian cách ly. - Thứ bảy, người bị áp dụng biện pháp cách ly được cơ sở thực hiện cách ly cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly để làm căn cứ hưởng các chế độ theo quy định của Bộ Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn (nếu có).
Người bị cách ly được hưởng chế độ BHXH ra sao?


Những người bị cách ly y tế để phòng dịch theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trong thời gian cách ly y tế. Về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người cách ly phù hợp, với trường hợp điều trị nội trú cần có giấy ra viện; trường hợp điều trị ngoại trú cần có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, hoặc giấy ra viện có chỉ định của bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú. Đối với trường hợp cách ly tại cơ sở (ngoài nhà riêng), cơ sở thực hiện cách ly y tế có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly cho người được áp dụng biện pháp cách ly, để làm căn cứ hưởng các chế độ theo quy định của bộ luật Lao động, luật BHXH và các văn bản hướng dẫn liên quan. Đối với trường hợp cách ly tại nhà, BHXH Việt Nam đề xuất trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi người lao động cư trú căn cứ danh sách các trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà được trưởng ban chỉ đạo chống dịch cấp xã phê duyệt, có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động để làm căn cứ giải quyết chế độ ốm đau theo quy định. Hiện công văn đề xuất đang chờ được phê duyệt.
Trong trường hợp tôi được xác định là dương tính với Covid 19 thì chế độ như thế nào?


Quỹ BHYT (do BHXH Việt Nam trực tiếp quản lý) thanh toán chi phí cho những người có thẻ BHYT đi khám khi có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với virus SARS-CoV-2. Nếu có kết quả dương tính và cần điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị và xét nghiệm do ngân sách nhà nước chi trả. Đối với người đang tham gia BHXH nghỉ việc để điều trị Covid-19, có giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền cấp thì được hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại Điều 26, Điều 28 Luật BHXH. Thời gian hưởng chế độ ốm đau: Người lao động làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng: - Tối đa 30 ngày/năm, nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm; - Tối đa 40 ngày/năm, nếu đã đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; - Tối đa 60 ngày/năm, nếu đã đóng BHXH từ đủ 30 năm trở lên; Mức hưởng chế độ ốm đau:
Trường hợp do dịch bệnh thực sự diễn biến xấu, doanh nghiệp bắt buộc phải cắt giảm lao động, thì thực hiện như thế nào?


Pháp luật hoàn toàn cho phép các công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn với người lao động trong trường hợp dịch bệnh. Theo điểm c khoản 1 Điều 38 Bộ luật Lao động năm 2012: Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác (địch họa, dịch bệnh...) mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc. Do đó, trong trường hợp xảy ra dịch bệnh, người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động. Tuy nhiên, trước khi chấm dứt hợp đồng, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước: - Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
- Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn; - Ít nhất 03 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Người lao động cần hoàn tất hồ sơ để nhận trợ cấp thất nghiệp. Điều kiện hưởng: (Điều 49 Luật Việc làm): - Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc - Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn hoặc - Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: Ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng - Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. - Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp Mức trợ cấp thất nghiệp: - Trợ cấp thất nghiệp = 60% x Lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của trung bình 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp: - Được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp - Đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.
Em bị mọi người xa lánh vì có tiếp xúc với 1 người nghi là nhiễm bệnh đang chờ kết quả. Em đang lo lắng ! Em nên làm gì? Hoặc dạng tình huống tương tự : Em nghe nói ở khu phố em/ nơi em làm việc em có người bị sốt, ho vừa được đưa đi khám.


Bước 1: Em cần xác định nguồn tin người nghi là nhiễm bệnh là ai, lịch trình của họ. Họ là F mấy trong quá trình lây nhiễm (tức là xác định họ bị lây bởi ai, người đó có phải đã xác định dương tính hay không ) Bước 2: Em xác định người đó là F mấy trong quy trình lây nhiễm F0: Ca dương tính thì đi điều trị và cố tự phục vụ để hạn chế lây cho mọi người F1: Cần báo cho y tế quận và đi cách ly tại bệnh viện, đồng thời tự báo cho F2 của mình F2: Cần báo cho y tế quận rồi làm theo hướng dẫn cách ly, và tự báo cho F3. F3: Cần tự cách ly tại nhà - chuẩn bị đồ đạc vì có thể được yêu cầu cách ly tại cơ sở y tế chỉ định F4, F5: Cần theo dõi cập nhật tình hình của các F trên. Tình trạng F có thể thay đổi tùy theo kết quả xét nghiệm của các F trên, nên cần báo y tế quận để nhận được thông tin sớm nhất. Ngoài ra, nếu không biết mình là F gì thì nên cách ly khi bị ho, sốt. Trong mọi tình huống, nếu lo lắng thiếu cơ sở, thiếu thông tin cụ thể, và tự hành động là có thể dẫn bản thân tới khả năng lây nhiễm cao hơn hoặc lây cho nhiều người hơn hoặc dẫn tới mất việc làm,mất quyền lợi chính đáng và gây khó khăn hơn cho Công ty trong việc giải quyết quyền lợi cho người lao động.
Em có được hưởng phúc lợi đặc biệt gì thêm khi là nhân viên lễ tân tiếp xúc với nhiều khách hàng, có khả năng lây nhiễm ?


Công việc lễ tân không được liệt kê và công nhận bởi cơ quan có thẩm quyền thẩm định là công việc có tính chất độc hại tới sức khỏe, vì thế không có khoản phụ cấp đặc biệt. Dịch bệnh đe dọa sức khỏe của tất cả các ngành, không chỉ riêng lễ tân. Cho nên đề xuất phụ cấp cho công việc lễ tân là không hợp lý. Hiện nay Công ty đang giải quyết số lượng lớn các rủi ro trong kinh doanh: nhân sự cách ly cần đảm bảo công ăn việc làm, thay thế nhân sự khẩn cấp với số lượng lớn, tạm ngừng các dự án mới vì ưu tiên giải quyết nhân sự cho khách hàng hiện tại. Khả năng Công ty chúng ta nói riêng và Công ty khách hàng nói chung gặp khó khăn về tài chính là có thể xảy ra. Nền kinh tế đi xuống sau đại dịch là không tránh khỏi. Nếu giải quyết phụ cấp cho một số nhân sự thì không công bằng cho tất cả nhân viên. Nếu giải quyết cho tất cả nhân viên thì càng đưa Công ty đến khó khăn chồng chất hơn. Lúc này, Công ty đánh giá cao tinh thần đoàn kết, thắt lưng, tiết kiệm để cùng vượt qua khó khăn. Nhu cầu tăng thêm quyền lợi cho bản thân vào thời kỳ khó khăn luôn không phù hợp! Ban lãnh đạo Công ty đặt khả năng bảo vệ quyền lợi vốn có của từng nhân sự mới là ưu tiên nhất.
Để đặt câu hỏi khác mà chưa được giải đáp rõ tại đây, tôi liên hệ với ai, bằng cách nào?


Các cách lựa chọn gồm: - Đặt câu hỏi qua chat nóng tại www.joliesiam.com. - Thiết lập cuộc hẹn trực tuyến với một trong những Smile Creators tại : link